Lên Đồ Zed mùa 14, Bảng Ngọc Zed mới nhất

Hướng dẫn cách chơi lên đồ Zed mùa 14 và build bảng ngọc Zed mới nhất tại ggmeo.

Bảng ngọc Zed

Zed Mid vị tướng sát thủ được rất nhiều người chơi yêu thích với Phân Thân Bóng Tối thoắt ẩn thoắt hiện, combo biến ảo khiến đối thủ khó phán đoán đồng thời gây sát thương lớn, tuy nhiên Zed có độ thành thạo khó và cần được luyện tập kĩ càng trước khi đem vào leo rank xếp hạng.

Cách lên đồ Zed

Cách lên đồ Zed Mid sử dụng nhiều

Kiếm Điện PhongGiày Khai Sáng IoniaKiếm Ma YoumuuThương Phục Hận SeryldaÁo Choàng Bóng TốiNguyên Tố Luân

Lên đồ Zed solo Top đường trên

Nguyệt ĐaoGiày Khai Sáng IoniaGiáo Thiên LyNguyên Tố LuânThương Phục Hận SeryldaÁo Choàng Bóng Tối

Lên đồ Zed đi Rừng

Kiếm Điện PhongGiày Khai Sáng IoniaMãng Xà KíchThương Phục Hận SeryldaÁo Choàng Bóng TốiNguyên Tố Luân

Với những tướng sát thủ như Zed thì cách lên đồ mạnh nhất sẽ là những trang bị tăng Sức mạnh công kích, Sát lực và Xuyên Giáp.

Rìu Mãng Xà là trang bị nên ưu tiên lên sớm cho Zed, để tăng khả năng đẩy lính, trao đổi chiêu thức với đối thủ, ngoài ra còn thêm phần trăm hút nữa(rất cần cho Zed), đặc biệt khi tiêu diệt Tướng, Lính, Quái còn nhận được cộng dồn SMCK nữa.

Hai trang bị Thần Thoại Sát Lực tốt nhất cho Zed là Dạ Kiếm Draktharr(giúp Zed trở nên linh hoạt hơn trong kết hợp các combo, khuấy đảo giao tranh, hiệu quả với tướng máu trâu) hoặc Nguyệt Đao(tăng thêm độ cơ động và khả năng dồn sát thương của Zed, ngoài ra có thêm lớp Lá chắn với Ánh Trăng Công Kích).

Giảm Giáp + Xuyên Giáp là những chỉ số rất quan trọng để Zed có thể sốc damage đối thủ trong khoảng thời gian ngắn => vậy nên bộ đôi Rìu Đen + Thương Phục Hận Serylda sẽ khiến những combo của Zed trở nên chất lượng hơn, dễ dàng tiễn tối thủ về bệ đá cổ.

Một số trang bị tùy chọn khác cho Zed như: Áo Choàng Bóng Tối, Chùy Gai Malmortius(tăng chống chịu cho Zed khi gặp các tướng Pháp Sư), Móng Vuốt Ám Muội, Giáp Thiên Thần(khi team địch có nhiều khống chế cứng).

Bảng Ngọc Zed

Bảng ngọc Zed Mid đường giữa

Áp Đảo Sốc Điện Vị Máu Thu Thập Nhãn Cầu Thu Thập Nhãn Cầu
Pháp Thuật Thăng Tiến Sức Mạnh Thiêu Rụi Tấn công 1 Linh hoạt 1 Phòng thủ 3

Bảng bổ trợ Zed solo Top tỷ lệ thắng cao

Cảm Hứng Đòn Phủ Đầu Bước Chân Màu Nhiệm Thị Trường Tương Lai Thị Trường Tương Lai
Pháp Thuật Thăng Tiến Sức Mạnh Thiêu Rụi Tấn công 1 Linh hoạt 1 Phòng thủ 3

Bảng ngọc Zed đi Rừng

Cảm Hứng Đòn Phủ Đầu Bước Chân Màu Nhiệm Thị Trường Tương Lai Thị Trường Tương Lai
Áp Đảo Tác Động Bất Chợt Thợ Săn Kho Báu Tấn công 2 Linh hoạt 1 Phòng thủ 3

Hai bảng ngọc Zed nên sử dụng là Sốc Điện và Đòn Phủ Đầu.

Sốc Điện: phần lớn đây là sự lựa chọn dành cho các tướng Sát thủ, để tối đa hóa sát thương từ đòn đánh giúp dồn damage lên mục tiêu mạnh hơn, nhanh chóng dứt điểm con mồi.

Đòn Phủ Đầu: về khả năng dồn damage thì không thực sự mạnh bằng Sốc Điện, tuy nhiên nó sẽ giúp Zed kiếm thêm một lượng lớn vàng => để có thể nhanh chóng lên được các trang bị chấn phái. Do sức mạnh của Zed phụ thuộc nhiều vào trang bị, nên đây là ngọc bổ trợ gần như tối ưu nhất dành cho lối chơi nhanh, lăn cầu tuyết sớm của Zed.

Các ngọc tiếp theo cho Zed là: Bước Chân Màu Nhiệm(giày xịn tăng tốc độ di chuyển là điều mà Sát thủ nào cũng cần), Thị Trường Tương Lai(số vàng vay nợ sẽ giúp Zed nhanh chóng lên được các món đồ cần thiết), Thấu Thị Vũ Trụ(lấy thêm các điểm hồi).

Nhánh ngọc phụ Zed cộng Thăng Tiến Sức Mạnh(hồi chiêu nhanh sẽ giúp Zed dễ dàng cấu rỉa đối thủ hơn) và Thiêu Rụi(tăng khả năng đẩy đường sớm, thiêu đốt làm suy yếu dần đối thủ, sau đó sẽ hạ gục chúng).

Ba chỉ số ngọc còn lại của Zed cộng vào: X2 sức mạnh thích ứng, tăng Kháng Phép(do đi Mid nên thường gặp các tướng damage phép).

Xem thêm lên đồ Ziggs mùa 14 cập nhật phiên bản mới và cách khắc chế Zed tại đây.

Phép bổ trợ Zed

Tốc biếnThiêu đốt

Là một sát thủ với khả năng đi đường khá mạnh ngay từ đầu ván đấu, nên Thiêu Đốt sẽ là phép bổ trợ phù hợp giúp Zed dễ dàng solo kill và ăn chiến công đầu, còn Tốc Biến là lựa chọn cơ bản nhất rồi.

Điểm mạnh và yếu Zed

Zed có khả năng đi đường, farm lính cấu rỉa tốt, dồn combo sát thương nhanh mạnh.

Độ biến ảo, tính cơ động cao với Phân Thân Bóng Tối(W) và chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần.

Zed dễ dàng đi gank đảo đường hỗ trợ đồng đội, và luôn khiến Xạ Thủ của team địch phải dè chừng.

Ngoài bộ combo Zed khá đẹp mắt, tạo hình Zed đậm chất Ninja sát thủ, nên được nhiều game thủ yêu thích.

Tuy nhiên Zed đòi hỏi người chơi có kỹ năng tốt, phối hợp các chiêu thức linh hoạt chuẩn xác, để đạt hiệu quả cao.

Nhiều tình huống tái kích hoạt Phân Thân của Zed, có thể bị đối thủ bắt bài chờ sẵn.

Mặc dù chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần rất mạnh, nhưng có thể bị khắc chế.

Thêm vào đó Zed không có hiệu ứng khống chế cứng.

Bảng kỹ năng Zed

Bảng kỹ năng Zed

Phi Tiêu Sắc Lém(Q) có sát thương theo đường thẳng vừa để ăn lính vừa trao đổi chiêu thức với đối thủ cực kỳ hiệu quả, nên sẽ tăng đầu tiên, tiếp theo là Đường Kiếm Bóng Tối(E) bổ sung thêm sát thương diện rộng, kèm hiệu ứng làm chậm, đồng thời còn giảm hồi chiêu của Phân Thân. Phân Thân Bóng Tối(W) cộng 1 điểm ở cấp độ 2 hoặc 3 để tăng khả năng cơ động, phối hợp các combo của Zed và sẽ tăng sau cùng. Chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần(R) lấy theo đúng cấp độ của Zed.

Nội tại: Khinh Thường Kẻ Yếu

Khi Zed Tấn công một kẻ địch thấp hơn 50% Máu, hắn gây thêm 6% sát thương phép theo Phần trăm Máu. Tướng địch chỉ có thể bị dính đòn đánh này một lần mỗi 10 giây.

Kỹ Năng này gây 200% sát thương lên quái rừng, giới hạn ở 300 sát thương lên quái khủng.

Phi Tiêu Sắc Lẻm: Q

Zed và Phân Thân ném phi tiêu, mỗi cái gây 82 sát thương vật lý lên kẻ địch đầu tiên nó cắt qua, và 49 sát thương vật lý lên mỗi kẻ địch sau đó.

Phân Thân Bóng Tối: W

Nội tại: Zed nhận 30 Nội Năng mỗi khi hắn và Phân Thân sử dụng chính xác cùng một Kỹ năng lên kẻ địch.

Kích hoạt: Phân Thân của Zed lướt về phía trước, giữ nguyên vị trí chỉ định trong 5 giây. Tái kích hoạt Kỹ năng này sẽ khiến Zed đổi vị trí với Phân Thân.

Chỉ có thể nhận Nội Năng một lần cho mỗi lần sử dụng Kỹ năng.

Đường Kiếm Bóng Tối: E

Zed và Phân Thân cùng chém, gây 72 sát thương vật lý lên kẻ địch gần kề.

Với mỗi tướng địch Zed chém trúng, Hồi chiêu của Phân Thân Bóng Tối sẽ được giảm đi 2 giây.

Kẻ địch trúng phát chém từ Phân Thân sẽ bị Làm Chậm 20% trong 1.5 giây. Kẻ địch trúng nhiều phát chém sẽ không phải chịu thêm sát thương, nhưng sẽ bị Làm Chậm đi 30%.

Chiêu cuối: Dấu Ấn Tử Thần

Zed trở nên Không Thể Chỉ Định và lướt tới chỗ tướng địch, đánh dấu chúng. Sau 3 giây, dấu ấn phát nổ, gây 74 sát thương vật lý cùng 25% tổng lượng sát thương mà Zed gây lên mục tiêu trong thời gian dấu ấn còn hiệu lực.

Khi lướt tới bằng chiêu cuối, Zed để lại một Phân Thân phía sau trong 7.5 giây. Zed có thể Tái kích hoạt Kỹ năng này để đổi vị trí với Phân Thân.

Đơn vị Không Thể Chỉ Định sẽ không bị ảnh hưởng bởi Đòn đánh hay Kỹ năng của kẻ địch, trừ khi họ đã bị dính phải chúng trước đó.

Phân Thân tồn tại thêm 1.5 giây nữa sau khi thời gian tái kích hoạt kết thúc.

Vị trí Zed

Đảm nhiệm vai trò của một sát thủ solo đường đơn, vị trí chủ đạo của Zed trong trò chơi là Mid đường giữa hoặc Top đường trên, bên cạnh đó Zed đi Rừng cũng là một lựa chọn rất mạnh trong nhiều meta.

Cách chơi Zed

Zed là một sát thủ cận chiến dựa vào sử dụng Phân Thân Bóng Tối(W) để nhân đôi các kỹ năng, cho phép thay đổi vị trí và nhanh chóng hạ gục đối thủ. Cách chơi Zed được xây dựng là một sát thủ đường đơn với bộ chiêu thức sử dụng nội năng có thể dồn sát thương đơn mục tiêu cực kỳ mạnh mẽ.

Giai đoạn đi đường hãy quấy rối đối thủ bất cứ khi nào có thể, combo Phân Thân Bóng Tối + Phi Tiêu Sắc Lém giúp Zed có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách khá xa mà không sợ bị đối thủ phản đòn.

Chuỗi kết hợp combo Zed cơ bản là: Phân Thân Bóng Tối -> Đường Kiếm Bóng Tối -> Phi Tiêu Sắc Lẻm, nếu cả hai Phi Tiêu cùng trúng kẻ địch thì sát thương sẽ tăng lên đáng kể.

Thời điểm giữa trận là Zed đạt sức mạnh cực lớn, bởi lúc này Zed đã có chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần và đối thủ vẫn chưa có quá nhiều trang bị phòng thủ, do vậy hãy dọn lính nhanh và đảo đường gây áp lực lên đối thủ. Lựa chọn các mục tiêu yếu máu ít cơ động sẽ giúp Zed dễ dàng ăn mạng.

Cuối trận sức mạnh của Zed sẽ bị suy yếu đôi chút so với những tướng khác và đối phương cũng đã hoàn thành những trang bị phòng thủ chống sốc damage, lúc này Zed có thể chơi chiến thuật đẩy lẻ để gây áp lực và tách đội hình team địch ra.

Khi đối thủ đã yếu máu Zed có thể lập tức đổi chỗ với Phân Thân Bóng Tối để tấn công với Nội tại Khinh Thường Kẻ Yếu, chuỗi chiêu này sẽ giúp Zed có thể dễ dàng hạ gục mục tiêu.

Nếu sử dụng Zed đi Rừng: hãy tận dụng khả năng dịch chuyển từ Phân Thân Bóng Tối để di chuyển nhanh hơn giữa các bãi quái rừng.

Video giới thiệu về cách chơi Zed Mid đường giữa với Yasuo.

Khắc chế Zed

Zed khá mạnh ở giai đoạn đầu, đặc biệt là khi đạt level 6 => do vậy bạn nên chơi an toàn, tránh solo trực tiếp với Zed.

Khi đã kích hoạt Phân Thân Bóng Tối(W), Zed sẽ trở nên bị động hơn => lúc này bạn có thể chủ động tấn công hoặc kêu gọi đồng đội đi gank để lấy lợi thế nhé.

Đồng Hồ Cát là món đồ có thể khắc chế cực kỳ hiệu quả và vô hiệu hóa chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần của Zed, ngoài ra các trang bị tăng Giáp và Kiệt Sức cũng sẽ làm suy yếu Zed nữa.

Một vài tướng khắc chế Zed có tỷ lệ thắng cao như: Camille, Sylas, Nasus, Kayle, Yone, Qiyana, Cho'Gath, Cassiopeia, Malphite...

Trên đây là bảng ngọc Zed mùa 14 và cách lên đồ Zed 2024 mới được ggmeo tổng hợp từ các game thủ chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm để lựa chọn cho mình lối chơi phù hợp nhé, cám ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết xem nhiều