Cách chơi TFT mùa 10 lên Thách Đấu hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách chơi DTCL mùa 10 mới nhất leo rank Thách Đấu TFT hiệu quả nhất dành cho bạn đọc. Bài viết được chia sẻ bởi tác giả Verlangen rank hiện tại gần 1k5 điểm Thách Đấu qua fanpage của Cộng Đồng Đấu Trường Chân Lý.

Bài viết với mục tiêu sẽ giúp bạn tiếp cận với cách chơi đúng đắn hơn, nâng cấp trình độ ít nhất 1 bậc Rank lớn, ít tác dụng hơn với rank TĐ trở lên.

Cách chơi DTCL mùa 10

Cơ chế DTCL mùa 10

Mùa 10 có cơ chế đặc biệt chính đó là Siêu Sao, giúp bạn có 2 sao ngay lập tức 1 vị tướng mạnh hơn bình thường và thêm 1(hoặc 2) mốc của 1 tộc/hệ của nó. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lối đến chơi chung của ĐTCL. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề ở mùa này, mà mãi không tiến bộ lên được, thì % khá cao là bạn đang chưa biết cách tối ưu (những) tướng Siêu Sao mà bạn mua.

Vậy làm sao để tối ưu tướng Siêu Sao? Chúng ta sẽ đi bắt đầu từ

Giai đoạn đầu game

Đầu game, tướng Siêu Sao 1 vàng sẽ là thứ giúp bạn Def máu chính.

Những sai lầm cơ bản, không tối ưu Siêu Sao của những cờ thủ dưới Thách Đấu ở giai đoạn này:

Mua tướng Siêu Sao không thực sự cần thiết:

Nói thật lòng thì rất nhiều bạn nghe theo 1 guide nào đó rồi “Auto mua Olaf Siêu Sao”, đúng là nên như vậy nhưng chỉ là ở rank dưới Cao Thủ thôi. Vì Olaf rất khỏe nếu không biết cách khắc chế, nhưng rất phế nếu bị khắc chế. Còn việc Auto mua cũng là sai lầm, nếu bạn đang có sẵn 1 Taric 2 sao hay Vi 2 sao thì hãy bỏ qua Olaf và mua 1 Siêu Sao tay dài hàng sau.

Đối với Siêu Sao 2 vàng cũng tương tự, không có Siêu Sao mạnh, Tier S+, Siêu Sao mạnh là Siêu Sao cần cho đội hình.

Bỏ qua tướng Siêu Sao cần thiết:

Rất nhiều bạn bỏ qua những tướng Siêu Sao 1 vàng như: Nami Tuyệt Sắc (vì không kích được disco sớm), Evelyn (chắc vì xấu) Tahm Kench Đấu Sĩ (Vì không kích được 3 Đồng Quê sớm) . Nhưng lại không hiểu rằng, bản thân Nami Tuyệt Sắc và Evelyn là 2 vị tướng sốc sát thương đơn mục tiêu bậc nhất của dàn 1 vàng, vì đầu game giết ngay 1 tướng địch là vô cùng lợi thế. Tương tự, Tahm Kench Đấu Sĩ bản thân sẽ giúp bạn có ngay 1 xe tăng mạnh nhất dàn 1 vàng. Nếu bạn đang cần 1 vị trí carry hoặc tank uy tín đầu game thì hãy cứ lấy chúng.

Đối với Siêu Sao 2 vàng cũng tương tự, không có Siêu Sao mạnh, Tier S+, Siêu Sao mạnh là Siêu Sao cần cho đội hình.

Không tối ưu trang bị cho Siêu Sao:

Chúng ta đều biết 1 tướng sẽ mạnh lên theo cấp số nhân nếu được trang bị nhiều, đủ và phù hợp. Mà bản thân Siêu Sao là tướng có thể nói là coi như có sẵn 1 trang bị (chỉ số bonus), nghĩa là trang bị cho Siêu Sao đủ và hợp lý sẽ nhân sức mạnh của nó lên rất nhiều.

Điều này dẫn đến, những thói quen chờ đồ, vẽ đồ sẽ bị trừng phạt nhiều hơn ở mùa 10. Ví dụ thực tế nhất mà bạn có lẽ đã gặp qua: Chờ đồ mãi không chịu lắp, vẽ cho bằng được Bùa Xanh, Bùa Đỏ, Vô Cực cho Ez. Xong về sau roll không ra Ez vì bị tranh bài, cho cook luôn vì máu đã mất quá nhiều. Chữa cháy bằng việc cho Caitlyn cầm những trang bị đó, nhưng rõ ràng đó là trang bị không quá tối ưu cho cô ta. Đây là lý do chính làm ai cũng nói Caitlyn yếu, trong khi chưa hề kích 1 miếng 8 bit hay cho cô ta đồ chuẩn, lúc nào cũng lấy để chữa cháy.

Mini guide: Combo 3 trang bị ghép đồ nào và với tướng Siêu Sao nào ?

 • Diệt khổng lồ (nếu có lobby có nhiều SS Olaf, hoặc bản thân bạn có SS Olaf, Vi, Jinx)
 • Bàn tay công lý: (Bất cứ tướng SS gây sát thương nào)
 • Quyền năng (SS Olaf, Vi, Evelyn)
 • Chùy xuyên phá ; (Bất cứ tướng SS gây sát thương nào)
 • Cuồng Đao (nếu bạn có sẵn SS Nami, Jinx, Corki)
 • Kiếm Súng (nếu bạn có sẵn SS Nami)
 • Dao Điện (SS Nami)
 • Shojin (SS Corki,Annie, Nami)
 • Móng Vuốt (SS Olaf,Vi,Yasuo,Ksante)
 • Nanh (SS Annie,Nami, Evelyn)
 • Vô Cực Kiếm (tất cả tướng SS AD)
 • Cung Xanh (không nên lắp, trừ khi bạn chỉ có thể ghép đồ tank hoặc AP khác nhưng cần đồ AD tay dài)
 • Huyết Kiếm (Tất cả tướng tay ngắn kể cả AP)
 • Cuồng Cung (SS Jinx, Olaf, Corki)
 • Quyền Trượng (SS Nami)
 • Quỷ Thư (bất kỳ tướng nào, trừ Tank và Corki)
 • Găng bảo thạch (Bất cứ tướng AP nào)
 • Nỏ Sét (Bất cứ SS Tank nào)
 • Thú Tượng (Bất cứ SS Tank nào)
 • Áo choàng lửa (Bất cứ SS Tank nào)
 • Vương Miện (Bất cứ SS Tank nào)
 • Mũ Thích Nghi (Bất cứ tướng SS nào, trừ Corki)
 • Dây chuyền (Bất cứ tướng SS tank nào)
 • Trái Tim (Bất cứ tướng SS tank nào)
 • Lời thề (Bất cứ tướng SS tank nào)
 • Giáp Vai (Bất cứ tướng SS tank nào)
 • Áo Choàng Bóng Đêm: (SS Olaf, Vi, Evelyn)
 • Áo Choàng Thủy Ngân (Không nên lên trừ khi chốt đánh Riven,Yone)

(Lưu ý: Những tướng dạng Bruiser như Olaf, Vi vừa là tank, vừa tướng gây sát thương, cũng vì thế nên đây cũng là 2 tướng nên mua nếu đội hình chưa có gì)
Giai đoạn Mid Game (3.1 -> 4.1)

Giai đoạn Giữa Game

Giai đoạn này là giai đoạn bạn phải Tối Ưu trong việc Thay đổi tướng Siêu Sao, những sai lầm cơ bản của các cờ thủ dưới Thách Đấu ở giai đoạn này:

Giữ tướng Siêu Sao cũ đã quá yếu ở giai đoạn này: Đa phần giai đoạn này, ai cũng dễ dàng có Siêu Sao 2 vàng hoặc thậm chí 3 vàng, nên nếu bạn giữ SS 1 vàng sẽ tương đối bất lợi .Ví dụ: Nếu đang có SS Corki mà ra SS Kai’sa thì đổi ngay thôi.

Đổi tướng Siêu Sao mới nhưng làm team yếu đi: Dù đúng là SS 2 vàng mạnh hơn 1 vàng, nhưng còn phải dựa vào đội hình hiện có. Ví dụ: bạn bán SS Nami trong 1 form Disco rồi thay bằng một SS 2 vàng không liên quan ví dụ như Kai’sa thì sẽ làm yếu hơn.

Hướng đi Sai Lầm: Đây là giai đoạn, rất nhiều hướng đi mới mở ra, cụ thể là các bài Reroll 2,3 vàng. Bạn dễ dàng bị “bait” bởi những tướng SS như Kayle, Senna, Bard, Seraphine… nếu không xem xét kỹ lưỡng hoàn cảnh của mình có đánh được những bài đó không thì sẽ trả giá nặng. Nhìn chung, nếu ra sẵn từ 2 đến 3 tướng, rồi ra thêm tướng SS thì hãy chơi những bài đó nhé.

Hướng đi Sai Lầm Vội Vã: Bạn chốt chơi 1 trong những đội hình Reroll kể trên, nhưng quá vội để roll cho ra bằng được SS đó. Kết quả là vừa thọt tiền, vừa không ra SS để def rồi thọt máu. Bình tĩnh kiếm 1 SS tạm chấp nhận rồi xử lý sau, căng quá thì xoay bài đánh kiểu bình thường.

Giai đoạn Late Game (4.1 -> cuối)

Đây là giai đoạn bạn cần phải tối ưu nhịp nhàng giữa Siêu Sao với Nâng Cấp, Trang Bị, Đội Hình.

Đương nhiên là với việc khuyến khích bạn ghép đồ sớm ở những phần trên, thì bây giờ bạn ắt hẳn khó có cho mình Full Trang bị trấn phái, nhưng ít nhất cũng có 1 2 trang bị đủ chuẩn cho bất cứ SS nào, vì thế đòi hỏi bạn cũng phải tư duy Flex trong chọn SS ở giai đoạn này.

Những Sai lầm cơ bản của các cờ thủ dưới Thách Đấu ở giai đoạn này:

Cứ phải Roll cho bằng được SS mà mình muốn, chuẩn chỉ với đội hình và trang bị hiện tại: Ví dụ, bạn đang muốn hướng đánh đội hình “quốc dân” EzZed nhưng roll mãi không ra SS Ez hay Zed, thậm chí là Zac,Poppy cũng không có. Bạn nhìn vào bọn đánh chung bài trong lobby ai cũng ra, rồi than thân trách phận, FF bỏ cuộc.

Nhưng có lẽ bạn đã bỏ qua cơ hội lớn, nếu bạn thấy Akali SS nhưng không mua. Vì Akali(true dmg) có thể cầm tốt cả Bùa Xanh, Bùa Đỏ, Vô Cực (đồ Ez), Huyết Kiếm, Áo choàng bóng đêm (đồ Zed).

Hoặc rất nhiều bạn bỏ qua SS Thresh nhưng chắc đã từng thấy Thresh 3 đồ tank khỏe và CC khó chịu thế nào.

Không nắm được sức mạnh bản thân và lobby để roll 8 hay lên 9, 10: Đây là 1 trong những điều khó nhất trong trò chơi. Bởi lẽ tồn tại nhiều yếu tố ảnh hưởng. Nhưng sau đây là 1 số tips của mình:

Nếu bạn điểm LP cao hơn lobby nhiều (ví dụ TĐ đánh với 7 Cao Thủ), thì hãy ưu tiên Roll 8 để vào Top4 vì out top sẽ trừ rất nặng.

Bài TF Disco: Nếu máu không quá thấp thì phải cố gắng lên 9, vì chỉ cần có 1 trong các tướng Ziggs, Sona và Illaoi thì bài này mạnh lên rõ rệt.

Nếu có nhiều nhà Heartsteel, hay reroll 3 sao và đều roll ra đủ form, thì nên roll 8 để tối ưu sức mạnh.

Nếu là Map cho Máy Nhân Bản hoặc lấy Nâng cấp Tuyển Nhân Sự cho Máy Nhân Bản đồng thời chơi 1 đội hình ít tranh giành như TF Disco hay xem xét Roll 4 tiền 3 sao ở Lv8.
Nếu đội hình bạn chơi là đội hình Lobby khắc chế nhiều: Ví dụ: đánh bằng chủ lực Viego mà lobby toàn Arhi KDA thì hãy cố gắng roll ở 8 cho đủ tank, tránh bị Arhi hôn chết tank sớm rồi quay qua hôm Viego. Hoặc ít nhất roll được thêm Carry phụ như Akali để áp lực Arhi không thế xếp tốt để giết Viego sớm.

Còn ngược lại, nếu Lobby là nhiều nhà “chuối free” của bạn ví dụ như TF Disco, Karthus + Akali, thì chỉ cần Viego SS cũng đủ lên 9. Nếu bạn không biết tướng nào khắc chế tướng nào thì mình đây là 1 số nguyên lý cơ bản:

Arhi: Sát thương sốc lớn, đơn mục tiêu

 • Khắc chế cứng “AD tay ngắn, cù nhây hồi máu”: Viego, Riven, Yone, Yasuo.
 • Bị khắc chế bởi: Đơn vị yếu máu không quan trọng, khiến Arhi phí dmg và thời gian – Xúc tu của Illaoi, Cọc hình nhân, các thứ tạo ra đơn vị mới như Thông Đạo…mà cụ thể nhất là đội hình TF Disco hay sử dụng.

Zed + Ezreal: Vì bọn này, phối hợp tốt giữa dmg hàng trước và sau nên bọn này thì chỉ sợ chính bọn nó (nhưng nổ hũ nhiều hơn) thôi. Thực tế thì cũng chính mấy khứa tranh bài nhau tự làm yếu bài nhau.

Viego: AD cù nhây nhưng sát thương được vào hàng sau, sợ sốc sát thương đơn mục tiêu, không sợ cấu rỉa.

 • Khắc chế cứng: TF, Karthus, Akali (KDA)
 • Bị khắc chế bởi: Arhi, Zed

Akali: Tùy theo KDA hay TD, cặp cùng Karthus hay Arhi, nên coi như kèo cân với mọi nha.

Karthus: Chỉ hù dọa được bọn Chủ lực tay dài chưa roll lên được 2 sao, 3 sao. Giờ chỉ là chủ lực phụ, không thể 1 mình gánh team.

TF: Sát thương cấu rỉa đa mục tiêu, hàng trước siêu khỏe (chỉ khi lên full bài có Illaoi)

 • Khắc chế: Arhi KDA, Karthus (solo carry hoặc kẹp Morder3)
 • Bị khắc chế bởi: Viego, Zed + Ezreal.

Xếp bài thật kỹ: có những matchup mà hơn thua nhau hoàn toàn ở chỗ xếp bài, đôi khi bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi ở 8 hay 9,10 chỉ bằng 1 trận đấu. Điển hình như những đội hình Đao Phủ, Emo, hoàn toàn tank bằng 1 Amumu 3sao, nếu bị Qyana đẩy đi hoặc bị Gậy Lốc thì vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra những thứ cơ bản như né Akali, Arhi chắc mình cũng không cần phải nói nữa.

Thay cho lời kết:

Tất cả những trình bày ở trên, là những “kiến thức – kinh nghiệm – trải nghiệm” của mình ở mùa 10, thực tế nó sẽ giúp ít rất nhiều cho các bạn (đặc biệt là dưới Thách Đấu). Vì đây là những thứ trong quá trình Coaching rất nhiều bạn, mình nhận ra những thiếu sót và bổ sung chúng bằng những thứ như đã trình bày ở trên. Nó còn bao gồm cả những kiến thức nền tảng mà bất cứ mùa ĐTCL nào bạn cũng cần chứ không phải mùa 10.

Đương nhiên, lý thuyết vẫn sẽ là lý thuyết, và 1 bài viết như này vẫn không thể đủ cho tất cả, còn rất nhiều biến số, cũng như những tranh luận.

theo: Cộng Đồng Đấu Trường Chân Lý

Bài viết xem nhiều